Vách kính mặt dựng – Sự hội tụ của cảm hứng kiến trúc

Hệ mặt dựng (Facade hoặc Aluminum Glass Curtain wall hay Glass Curtain Wall System) là một giải pháp kiến trúc hiện đại và không còn xa lạ đối với các đô thị ở Việt Nam.
Một trong những công trình kiến trúc nổi bật và tiên phong theo phong cách này tại Việt Nam là Công trình Trụ sở Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) tại Hà Nội và Công trình Tòa nhà Văn phòng kết hợp trung tâm Thương mại của Tập đoàn Bitexco tại Thành phố Hồ Chí Minh.
(Tòa nhà Bitexco tower và BIDV tower – Nguồn Primedoor.com.vn)
Mặc dù mỗi công trình thể hiện những nét khác biệt nhưng đều mang đặc điểm chung từ sự kết hợp độc đáo giữa hai vật liệu chủ đạo là hợp kim nhôm và kính.
Hệ tường kính (Glass Curtain Wall System) thực chất là sự liên kết bởi các ô kính lớn được gá lên các thanh profile nhôm có thiết kế mặt cắt bởi nhiều rãnh gân vừa tăng độ cứng, chống vặn xoắn vừa tạo điểm kết nối với các thanh nhôm khác làm khung giữ.
Bằng kết cấu này, phần tường bê tông được thay thế toàn bộ bởi các tấm kính nhiều màu sắc vừa tạo sự sang trọng, nhẹ nhàng, vừa mang tính thẩm mỹ cao, đồng thời tiết kiệm được thời gian thi công. Hơn nữa, sinh hoạt, làm việc trong một không gian có thể kết nối với môi trường bên ngoài sẽ giúp mọi người cảm thấy thoải mới hơn với các bức tường kín mín và không biết bên ngoài nắng, mưa hay như thế nào.
Về kết cấu, hệ tường kính vách dựng được chia làm hai hệ, là Hệ vách kính dấu đố và vách lộ đố, nghĩa là phần thanh hợp kim nhôm được che ẩn bên trong hoặc lộ ra ngoài tấm kính.
Với hệ vách kính dấu đố thì các tấm kính được liên kết với các thanh profile bằng keo chuyên dụng nên rất chắc chắn và thẩm mỹ. Điều này khiến cho bề mặt bên ngoài của các bức tường kính chỉ còn lại các đường (mạch) chỉ keo nên bắt mắt  sang trọng.
                         Công trình Spa Thanh Quỳnh (Ngã tư Sở – Hà Nội) do Primedoor hoàn thiện
Còn đối với hệ vách dựng lộ đó, kết cấu cơ bản không khác nhiều với hệ dấu đố, nhưng mặt ngoài có thêm kết cấu nhôm nẹp giữ giữa các tấm kính. Điều này không chỉ giúp các tấm kính được ổn định mà còn khiến bức tường kính nhìn chắc chắn, khỏe khoắn…
Mặc dù mỗi dạng kết cấu đều đem lại những nét thẩm mỹ khác nhau nhưng về cơ bản, Hệ vách kính mặt dựng đã thay đổi phần lớn bộ mặt của các đô thị trên thế giới. Đó chính là sự kết hợp mới mẻ,  mềm mại hội tụ thành những tác phẩm kiến trúc độc đáo.
             Công trình Trung tâm Âm nhạc (Cầu 361 do Primedoor gia công, hoàn thiện)

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ GIẢI PHÁP XÂY DỰNG AG
VPĐD : Tầng 8 tòa nhà Sannam, Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu giấy, TP. Hà Nội
Email : primedoor.vn@gmail.com
Hotline: 0968 777 238

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968 777 238