Thực trạng “Kiến trúc không gian Tổng thể” Việt Nam trong giai đoạn hiện nay (2009 – 2014)

Những công trình được thiết kế và hoàn thiện theo phong cách như vậy còn gọi là Giải pháp kiến trúc Tổng thể hoặc Kiến trúc thụ động (Giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực đến thiên nhiên).

Ở Việt Nam, những năm gần đây xuất hiện một số công trình xây dựng theo xu hướng như vậy, nhưng do nhiều yếu tố như tài chính, sự quan tâm thiết thực của chủ Đầu tư, năng lực cung cấp và hoàn thiện của các nhà thầu còn chưa đồng bộ khiến cho xu hướng kiến trúc tối ưu như vậy chưa được phát triển mạnh mẽ. Dù vậy, sự thay đổi trong kiến trúc không gian tổng thể vẫn được một số doanh nghiệp lớn và người dân quan tâm, đầu tư góp phần cho bộ mặt đô thị ở một số thành phố lớn thay đổi đáng kể.

Tòa nhà EDITT và Đại học Curtin là hai trong nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng ở (Singapore)

Khác với các quốc gia phát triển, xu hướng kiến trúc tổng thể thường bắt nguồn và được khởi xướng từ các cơ quan công quyền thì ở Việt Nam, xu hướng này lại có sự ngược lại. Xu hướng kiến trúc tổng thể lại bắt nguồn chủ yếu từ những nhà đầu tư tư nhân với mục tiêu tạo dựng những công trình mang đậm những nét riêng, gây sự chú ý của cộng đồng nhằm tạo dựng tên tuổi doanh nghiệp và cho mục đích kinh doanh.

Điều này gây bất ngờ lớn đến hầu hết những nhà kiến trúc. Bởi lẽ, hiểu một cách đơn giản thì những công trinh có vốn đầu tư từ ngân sách thì không phải tiền túi cá nhân nên có thể bay bổng và mới lạ. Hay theo cách khác thì với đầy đủ các ban, ngành, viện nghiên cứu, trung tâm khoa học thì những cái hay, các mới, những sự độc đáo phải bắt nguồn từ khối quốc doanh mới phải. Tuy nhiên, ở bài viết này trọng tâm không phải là tập trung vào tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề.

Trở lại với thực tế hiện nay, có thể nói đứng đầu xu thế trên có thể kể đến là một loạt công trình mang tính đột phá về kiến trúc như Tháp tài chính Bitexco (TP.HCM), The Manor (TP. Hanoi), Khách sạn J.W.Marriott (TP. Hanoi) của Bixteco làm chủ đầu tư hay tổ hợp căn hộ và văn phòng cao cấp IPH (Indochina Plaza Hanoi) hoặc tòa nhà Dophin Plaza của TID Group

Bộ ba công trình hàng đầu của Bitexco Group

Công trình IPH (Indochina Plaza Hanoi) và tòa nhà Dophin Plaza (TID Group)

Mặc dù đi đầu về xu hướng nhưng lại chịu ảnh hưởng trực tiếp về hiệu quả đầu tư nên có thể thấy các công trình trên vẫn còn thiếu nhiều yếu tố về môi trường cảnh quan và công nghệ (gồm công nghệ khai thác năng lượng sạch và tái sử dụng năng lượng…). Do vậy, các công trình trên vẫn chỉ dừng lại ở xu hướng kiến trúc (là phần vỏ) còn các yếu tố quan trọng khác (như vật liệu xây dựng thận thiện với môi trường, hệ thống tái xử lý nước, năng lượng mặt trời hay hệ thống điện thông minh…) thì chưa tiến đến những giải pháp này một cách chủ động.

Diễn ra không quy mô như các chủ Đầu tư là Doanh nghiệp lớn nhưng do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những thay đổi này, xu hướng kiến trúc tổng thể của khối đầu tư cá nhân, vốn là chủ của những công trình do mình trực tiếp đầu tư và sử dụng nên mong muốn hoàn thiện công trình của mình một cách chắc chắn, hiện đại và thẩm mỹ; vừa góp phần gia tăng giá trị vừa đem lại lợi thế cạnh tranh cho công trình diễn ra với tốc độ rất nhanh.

Đặc biệt, trải qua giai đoạn Bất động sản tăng nóng 2008 – 2012, một loạt các công trình văn phòng tư nhân hay văn phòng công ty nhỏ và vừa được đầu tư cầu kỳ đã tạo nên những công trình hiện đại, thẩm mỹ và tiết kiệm năng lượng, góp phần tô điểm nhiều sắc thái trong kiến trúc không gian tổng thể hiện đại của Thủ đô.

Phòng khám Đa khoa Trung Yên và Trường năng khiếu Kids talent theo xu hướng

Kiến trúc Tổng thể- Công trình do Nhà thầu Primedoor tư vấn giải pháp xây dựng

Có thể dễ dàng nhận thấy, một trong những yếu tố quan trọng sẽ góp phần tạo ra cuộc cách mạng về kiến trúc tổng thể hiện đại là sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của vật liệu hoàn thiện mà điển hình kết cấu vách nhôm kính khổ lớn. Chỉ trong khoảng 5 năm (từ 2009 – 2014) hệ cửa nhôm vách kính thay thế đến 50% cấu trúc tường gạch bê – tông, vốn hay bị rong rêu, thấm dột và tù túng như chiếc hộp kín…và gần như thay thế toàn bộ chất liệu cửa gỗ truyền thống vừa hạn chế bớt việc phá rừng mà còn được ưa chuộng bởi tính hướng sáng, gần gũi với thiên nhiên, đồng thời hạn chế những nhược điểm cố hữu của cửa gỗ như cong vênh, mối mọt…

Các công trình được tư vấn thiết kế giải pháp không gian Tổng thể của Primedoor

Bằng kết cấu đố nhôm có nhiều gân, rãnh…tăng cứng tạo nên sự chắc chắn và thẩm mỹ, chịu được lực vặn xoắn va đập lớn, các dòng cửa nhôm cao cấp đã gần như được lựa chọn không thể thay thế cho hoàn thiện mặt ngoài.

Sản phẩm cửa nhôm cao cấp do Primedoor cung cấp

Không chỉ dừng lại ở giải pháp vách mặt ngoài, hệ cửa nhôm vách kính còn được kết hợp với nhiều hệ giải pháp không gian thông minh và thân thiện với môi trường mái kính skylight, hệ lam chắn nắng từ cố định đến tự động điều khiển từ xa… không chỉ giúp chủ nhà cảm thấy hết sức thoải mái khi sử dụng mà còn được trải nghiệm không gian sống hiện đại, sang trọng với nhiều giải pháp tổng thể, thông minh và bền vững.

Hệ mái kính Times Skylight do Primedoor tư vấn, lắp dựng và hoàn thiện

Công trình sử dụng hệ Lam chắn nắng đem lại thẩm mỹ khác biệt và thân thiên với môi trường

Là đơn vị tiên phong trên thị trường cung cấp các vật liệu hoàn thiện không gian mặt ngoài cho các công trình xây dựng theo xu hướng kiến trúc thụ động, Primedoor luôn đặt trọng tâm cung cấp giải pháp hoàn thiện một cách thông minh, tổng thể, hòa hợp với thiên nhiên và tiết kiệm năng lượng, góp phần nâng cao giá trị đầu tư, đem đến sự thịnh vượng cho Chủ Đầu tư và mỗi Công trình./.

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ GIẢI PHÁP XÂY DỰNG AG
VPĐD : Tầng 8 tòa nhà Sannam, Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu giấy, TP. Hà Nội
Email : agbs.one@gmail.com
Hotline: 0968 777 238

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968 777 238