Chuyên gia hướng dẫn cách tạo nhà thoáng khí vào mùa dịch

Những phương pháp này đặc biệt hiệu quả giúp nhà thoáng khí trong mùa dịch hiện nay. Hãy cùng Primedoor tìm hiểu xem phương pháp nào sẽ phù hợp với ngôi nhà của bạn nhé!

Tầm quan trọng của nhà thoáng khí

Một trong những lý do cần phải thông gió cho căn nhà hay căn phòng trong thời tiết nóng ẩm này là để ngăn chặn những tạp chất gây ô nhiểm trong không khí có hại cho sức khỏe như: carbon dioxide (CO2), carbon oxide (CO), formaldehyde (HCHO), bụi nhà, phấn hoa, vi khuẩn, virus… Đặc biệt với loại phòng kín như các chung cư thì không khí càng khó thoát ra ngoài, lâu dần những chất ô nhiễm có hại đó sẽ được tích tụ đến ngưỡng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cả cảm xúc của bạn (bực bội, khó chịu, gắt gỏng…).

Việc thu gió tự nhiên chính là giải pháp giúp trao đổi không khí ngoài và trong ngôi nhà. Điều này sẽ đưa những chất ô nhiễm trong không khí ra ngoài và làm loãng chúng. Thêm nữa, thông gió còn giúp kiểm soát độ ẩm trong không gian xung quanh tường, sàn nhà và gỗ. Đồng thời giảm thiểu các mùi khó chịu từ việc nấu ăn hay việc nuôi động vật trong nhà.

Nhà thoáng khí
Nhà thoáng khí giúp loại bỏ các tác nhân gây hại sức khỏe

Để thông gió tối ưu, bạn phải nắm rõ cấu trúc nhà và nguyên lý di chuyển của luồng gió. Đặc biệt là trong những căn nhà cũ không có nhiều cửa sổ.

Làm thế nào để tạo nhà thoáng khí?

Một trong những cách thông gió hiệu quả nhất chính là mở cửa sổ tạo lối đi cho không khí. Thông thường thời gian cho một lần mở cửa sổ thông gió là từ năm đến mười phút mỗi giờ. Bạn có thể chia thành hai lần 5 phút/giờ, vì thông gió càng nhiều lần sẽ càng hiệu quả.

Nói về cách mở cửa sổ để thông gió thì chúng ta hãy mở cả hai cửa sổ để tạo lối đi cho không khí. Tốt nhất là hãy tạo thành đường chéo để nâng cao hiệu quả của việc thông gió. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng nếu bạn mở hai cửa sổ gần nhau, không khí của cả phòng sẽ không lưu thông và hiệu quả thông gió sẽ kém đi rất nhiều.

Trong trường hợp phòng hay nhà của bạn quá kín khiến gió khó vào qua cửa sổ.
Hãy thử mở hé cửa sổ đón gió và mở rộng cửa sổ hướng gió ra bạn nhé. Điều này giúp không khí có thể dễ dàng thoát ra qua khe lớn (lực đẩy nhỏ)

Nhà thoáng khí
Cách tạo nhà thoáng khí khi có nhiều cửa sổ

Trường hợp nếu nhà bạn chỉ có duy nhất một cửa sổ.
Hãy để mở cửa ra vào và lắp quạt điện hướng về phía ngoài cửa sổ. Làm như thế hiệu suất thông gió của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên hãy lưu ý quay quạt về phía cửa sổ và để không khí lưu thông ra bên ngoài phòng tránh trường hợp để hướng ngược lại sẽ khiến không khí ô nhiễm không thể thoát ra, tích tụ trong phòng của bạn.

Nhà thoáng khí
Cách tạo nhà thoáng khí khi có 1 cửa sổ

Nếu không có cửa sổ.
Hãy mở cửa ra vào và lắp quạt để tự tạo luồng không khí lưu thông giữa hai không gian. Nếu nhà bạn có quạt thông gió trong phòng tắm hoặc nhà vệ sinh hãy bật chúng lên để đưa các luồng không khí từ những gian phòng khác ra ngoài được hiệu quả hơn.

Nhà thoáng khí
Cách tạo nhà thoáng khí khi không có cửa sổ

Ngoài ra, bạn có thể giếng trời tự động giúp nhà thoáng khí hơn. Giếng trời tự động sẽ kết hợp với hệ thống quạt gió lưu thông không khí. Điều này giúp mang đến không khí trong lành cho ngôi nhà bạn. Trong trường hợp này khi mái kính mở ra, quạt gió sẽ bắt đầu hoạt động đẩy luồng không khí tươi mát vào nhà. Và quạt gió tự động ngắt khi mái kính được đóng lại.

Nhà thoáng khí
Giếng trời tự động giúp lưu thông không khí trong nhà

Cuối cùng, nếu bạn lo lắng về việc phấn hoa có thể xâm nhập vào nhà bạn. Hãy đặt thêm một máy lọc không khí gần cửa sổ hoặc gắn rèm cửa bằng ren để hạn chế tối đa phấn hoa. Trong trường hợp bạn sử dụng máy điều hòa không khí cũng đừng quên thông gió để lấy không khí sạch và mát mẻ từ tự nhiên nhé.

Nhà thoáng khí
Giếng trời tự động đem ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà của bạn

NGUYỄN HOÀNG MINH
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ GIẢI PHÁP XÂY DỰNG AG
VPĐD : Tầng 8 tòa nhà Sannam, Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu giấy, TP. Hà Nội
Email : agbs.one@gmail.com
Hotline: 0968 777 238

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968 777 238